Marketing

03 YẾU TỐ TỐI QUAN TRỌNG TRONG MARKETING CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

03 YẾU TỐ TỐI QUAN TRỌNG TRONG MARKETING CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Tôi có một người thầy ảnh hưởng rất nhiều đến tôi về Marketing, đó là Dan Kennedy. Dan là một người tài giỏi, già cỗi trong Marketing Trực Tiếp và là thầy của rất nhiều thế hệ Trainer nổi tiếng như Tony Robbins, T Harv Eker, Blair Singer, Jeff Walker, Russell Brunson…

Trong lý thuyết của Dan, Dan định nghĩ về Marketing như sau:

“Truyền tải đúng thông điệp đến đúng đối tượng thông qua đúng các phương tiện và phương thức truyền thông = hiệu quả, hiệu suất cao và lợi nhuận.”

Có 03 yếu tố tối quan trọng trong Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ như sau:

 1. Đúng đối tượng
 2. Đúng thông điệp
 3. Đúng phương thức truyền thông

Marketing được ví như khi bạn đi câu cá, đầu tiên bạn phải xác định được con cá mà bạn muốn câu, sau đó bạn cần phải tìm đúng mồi mà con cá đó thích và cuối cùng, bạn phải có một cái cần câu phù hợp, đến thả câu tại vùng nước mà loại cá đó sinh sống. Có như vậy, tỷ lệ bạn câu được cá mới cao.

Tôi tin chắc là nếu các yếu tố trên không được đảm bảo, thì việc bạn không câu được con cá nào là việc bình thường.

Tương tự như vậy, trước khi thực hiện Marketing và chi một đống tiền vào quảng cáo, bạn phải xác định rõ 3 yếu tố trên:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn?
 • Thông điệp nào, mồi câu nào sẽ thu hút được đúng khách hàng mục tiêu đó?
 • Và cuối cùng, bạn sẽ dùng công cụ gì (email, facebook, google, tạp chí, radio, báo, tivi…) để thả mồi câu của mình.

MARKETING CẦN: Truyền tải đúng thông điệp đến đúng đối tượng thông qua đúng các phương tiện và phương thức truyền thông = hiệu quả, hiệu suất cao và lợi nhuận.

Lúc trước, tôi từng dùng từ “chi phí hợp lý” nhưng giờ tôi đã đổi thành “lợi nhuận”. Từ “chi phí hợp lý” chỉ hợp với suy nghĩ hạn hẹp của các doanh nhân về việc đầu tư cho marketing.

Phần lớn mọi người đều cố gắng có được khách hàng bằng phương pháp ít tốn kém nhất. Và với triết lý “tiết kiệm tối đa” đó, họ đã bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt.

Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu là khoản chi phí bạn bỏ ra cho các hình thức marketing sẽ chẳng đáng là bao, vì số tiền bạn thu được từ số vốn đầu tư ban đầu và chuyển thành lợi nhuận mới là điều quan trọng. Do đó, giờ đây tôi dùng từ “lợi nhuận” thay cho “chi phí hợp lý.”

Định nghĩa trên sẽ giúp bạn phân tích mọi câu hỏi về marketing.

 • Liệu các hoạt động marketing của bạn có đưa ra một thông điệp mạnh mẽ, thuyết phục, khơi gợi, hấp dẫn, lôi cuốn nhất không? (
  hay thông điệp của bạn chỉ rất bình thường, mờ nhạt, tầm thường, nhàm chán, nhạt nhẽo, hiển nhiên, dễ bị lờ đi và rất dễ quên giống như những thứ khác? Hay tệ hơn, thông điệp đó chỉ nói về hàng hóa? Hay tệ hơn nữa, chỉ đề cập việc giá của bạn rẻ hơn?)
 • Bạn đã xác định chính xác ai là đối tượng của thông điệp này và làm thế nào để truyền tải nó đến trước mặt họ chưa?
  (Hay bạn chỉ đang nhắm tới một đối tượng chung chung, không rõ ràng, không cụ thể? Phải chăng bạn đang lãng phí nguồn lực marketing của mình trong khi vẫn không tập trung được vào nhóm đối tượng hiệu quả nhất. Phải chăng bạn đang marketing đến quá nhiều khách hàng vốn hoàn toàn không phù hợp với nguồn lực của mình?)
 • Bạn có đang đầu tư thông minh vào những phương tiện truyền thông phù hợp nhất để truyền tải thông điệp đến đối tượng mình đã chọn không?
  (Hay bạn sử dụng các phương tiện đó vì người khác cũng đang dùng, hoặc vì nó có vẻ đang phổ biến, hoặc vì một nhân viên bán hàng nào đó đã thuyết phục bạn, hay vì đây là cách xưa nay bạn vẫn làm? Hãy ghi nhớ điều này: mỗi loại hình truyền thông khác nhau sẽ phù hợp nhất với những doanh nghiệp và những nhóm khách hàng khác nhau ở các thời điểm khác nhau.)
 • Bạn có đang đạt được cả hiệu quả lẫn hiệu suất không?
  (Hay bạn chọn những phương tiện dễ dàng nhất, đơn giản nhất vì lười, vì không quan tâm, hoặc vì “quá bận”, hay vì đã đầu hàng trước sự cứng đầu của nhân viên, trước tâm lý “công ty ít tiền”và hành động theo kiểu “tiết kiệm tối đa?)
 • Bạn có đo lường chính xác tỷ suất sinh lợi nhuận trên vốn đầu tư trong mỗi hoạt động marketing không? (Hay bạn không làm? Chỉ đoán chừng? Chỉ đo lường bằng cảm tính chứ không bằng những con số cụ thể?)

Mục tiêu của tôi ở đây là mang đến cho bạn những nhân tố marketing thành công, cơ bản, thiết yếu và đáng tin cậy nhất.

Đó là những bí quyết tôi sử dụng để giúp khách hàng tạo ra những thông điệp mạnh mẽ nhất cho sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp của họ; giúp họ chọn được những phương tiện truyền thông với những phương thức truyền thông phù hợp nhất; giúp họ truyền tải được thông điệp ấy đến với đúng đối tượng khách hàng giá trị nhất. Mục tiêu Marketing của bạn là sử dụng tất cả những nhân tố thành công ấy để tạo ra một chiến lược giúp doanh nghiệp của mình phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *