Marketing

06 TIÊU CHÍ CHỌN SẢN PHẨM KINH DOANH THÔNG MINH MÀ BẠN CẦN BIẾT

Để có một công việc kinh doanh tốt, bạn cần phải sản phẩm tốt, dù là sản phẩm bạn tự sản xuất hay sản phẩm bạn mua phân phối lại. Người làm chủ sản phẩm sẽ là người làm chủ cuộc chơi.

Hiện tại có thể bạn đã có sản phẩm để kinh doanh, hoặc bạn mới bắt đầu tìm sản phẩm để kinh doanh hoặc cũng có thể bạn đang tìm kiếm thêm sản phẩm mới để bổ sung thêm cho chuỗi sản phẩm hiện tại. Hãy cùng tôi xem xét 06 tiêu chí chọn sản phẩm giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi nhé:

06 TIÊU CHÍ CHỌN SẢN PHẨM KINH DOANH:

1. Chất lượng sản phẩm phải cao:

Sản phẩm tự sản xuất thì bạn cần đảm bảo chất lượng cần phải tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn phân phối hàng của người khác: Cần độc quyền + Phân phối hàng có thương hiệu top 3 – 5 trên thế giới hoặc trong nước, có hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ.

2. Đảm bảo bạn phải có biên độ lợi nhuận cao: 

Đây là một tiêu chí chọn sản phẩm quan trọng để đảm bảo công việc kinh doanh của bạn có lợi nhuận tốt. Lựa chọn sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Mỗi chúng ta đều có 24h mỗi ngày, khả năng tư vấn và tiếp cận khách hàng cũng có hạn. Việc kinh doanh sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi đơn hàng. Bạn sẽ không bị quá tải với số lượng khách hàng lớn. Vận chuyển hàng hóa cũng dễ quản lý hơn.

Nguồn lực cá nhân có hạn nên cần phải sử dụng chúng 1 cách tối ưu nhất. Tại sao cùng 1 khoảng thời gian nhưng kết quả lại khác nhau? Đó là kết quả của sự lựa chọn.

(Hãy tìm đọc quyển sách “Làm thế nào để bán hàng với lợi nhuận cao hơn đối thủ”)

3. Nên kinh doanh mặt hàng phổ thông, thị trường đã có sẵn nhu cầu.

Bạn cần phải đánh giá, kháo sát xem nhu cầu sử dụng sản phẩm đó có lớn hay không? Để có thể biết được sức tiêu thụ và tiềm năng của thị trường đó.

Nếu sản phẩm có nhu cầu lớn, thị trường rộng mở thì sẽ có nhiều cơ hội hơn cho bạn. Bởi không 1 doanh nghiệp nào có thể chiều lòng hết tất cả mọi người. Họ chỉ có thể phục vụ 1 đối tượng khách hàng nhất định.

Nếu nhu cầu sử dụng sản phẩm lớn thì bạn hoàn toàn có cơ hội để phục vụ những khách hàng phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nơi mà những doanh nghiệp đi trước đã bỏ ngỏ và đó chính là “đại dương xanh” của bạn.

4. Có tính tiêu hao (sử dụng lặp lại hàng ngày hoặc hàng tháng) hoặc sản phẩm Membership (phần mềm, dịch vụ cáp, …)

Vòng đời sản phẩm ở đây chính là thời gian sử dụng sản phẩm và bao lâu người đó sẽ quay lại mua hàng. Thời gian kể từ khi họ mua sản phẩm của bạn tới lần mua hàng tiếp theo tốt nhất là trong khoảng từ 7 – 15 ngày. Hoăc tối đa là 30 ngày.

Ví dụ như 1 chai nước hoa thì bạn sẽ dùng trong bao lâu? Một cây son bạn dùng  sẽ mau hết hoặc mau mất!!! Nếu bạn bán những sản phẩm mà nhiều năm khách hàng mới dùng hết thì nó quá lâu.

Thu nhập của bạn dựa vào việc bán hàng. Vì thế sản phẩm vòng đời càng ngắn càng có lợi cho bạn.

Trên thế giới thực tế có những chiếc chảo dùng cả đời không cần mua mới. Nhưng tại sao các cửa hàng thường chỉ bán những chiếc cháo dùng 2-4 tháng là phải thay mới. Đó chính là câu chuyện của những người làm kinh doanh.

5. Sản phẩm có thời hạn sử dụng dài, không dễ bị lỗi thời (lỗi mốt)

Thường thì khi mua 1 sản phẩm nào đó chúng ta thường quan tâm tới hạn sử dụng. Không chỉ bởi 1 thói quen là thích hàng mới mà chúng ta còn muốn đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.

Không ai muốn mua 1 sản phẩm đã gần hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Trong khi không phải cứ nhập hàng về là bạn có thể bán cho khách ngay. Có thể là 1 tháng hoặc 2-3 tháng sau bạn mới bán được. Nên hạn sử dụng rất quan trọng.

Có 1 thời gian tôi đã từng kinh doanh rau Rồng Xanh. Nhưng thời hạn sử dụng của sản phẩm rau không phun xịt, không hóa chất bảo quản của tôi chỉ có thể giữ được trong vòng 24h. Sau 24h mà không đến được tủ lạnh của khách hàng thì nguyên một thùng rau 4kg – 6kg sẽ hỏng và phải bỏ đi. 

Lời khuyên của tôi cho tiêu chí chọn sản phẩm thông minh trong kinh doanh là bạn nên lựa chọn những sản phẩm có hạn sử dụng dài khoảng 1-2 năm thì càng tốt. Như vậy, nếu trong thời gian ban đầu bạn chưa bán được nhiều hàng thì cũng không quá áp lực về hạn sử dụng của sản phẩm.

Các sản phẩm để lâu bị lỗi mốt rõ nhất chính là sản phẩm về thời trang và công nghệ. Ví dụ như Iphone 13 vừa mới ra thì giá mua vào sẽ rất cao. Nếu bạn nhập về mà chưa bán được ngay thì sẽ rất rủi ro. Bởi chỉ sau 2-3 tháng kể từ ngày ra mắt Iphone sẽ giảm giá.

Đặc biệt là cho tới khi iphone 14 ra đời thì iphone 13 sẽ lại giảm giá nhiều hơn.

6. Không bị giới hạn bởi quy mô (Có khả năng mở rộng)

Có thể bán với số lượng lớn hoặc cùng 1 lúc bán cho nhiều người là 1 yếu tố quan trọng. Nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì phải chú ý tới tiêu chí chọn sản phẩm có thể sản xuất quy mô lớn.

Bán được với số lượng lớn sẽ dễ dàng cho bạn trong việc phát triển hệ thống phân phối. Dễ dàng gia tăng doanh thu với việc cung cấp sản phẩm cho nhiều khách hàng trong cùng 1 lúc.

Ví dụ như 1 bác sỹ, trong cùng 1 khoảng thời gian họ chỉ có thể thực hiện 1 ca mổ cho 1 người. Không thể mổ cùng 1 lúc cho nhiều người.

1 Người thợ may hay 1 người bán đồ handmade cũng không thể cùng 1 lúc bán cho nhiều người và bán sản phẩm số lượng lớn.

Không thể mở rộng quy mô, không phục vụ được nhiều người thì bạn sẽ không thể thành công mạnh mẽ trong kinh doanh.

Khi những tiêu chí chọn sản phẩm này được đạt được, bạn có thể tự tin đẩy mạnh các hoạt động Marketing & Sale và đạt được những thành công vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *