Marketing

Quy Tắc Marketing Trực Tiếp #01: Luôn Luôn Có 01 Hoặc Nhiều Chương Trình Khuyến Mãi

Luôn luôn có một hoặc nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Một điểm khác biệt của Marketing Trực Tiếp và Quảng Cáo Phản Hồi Trực Tiếp so với các loại hình marketing và quảng cáo bình thường, đó chính là việc đưa ra một hoặc nhiều chương trình khuyến mãi cụ thể.

Lý tưởng nhất là Khuyến Mãi Thật Điên Rồ: một chương trình mà khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng sẽ không thể nào chối từ! Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo ra những chương trình như thế ngay trong phần sau, nhưng trước hết là một số nguyên lý chung: thứ nhất, trong mỗi thông điệp truyền thông, bạn phải yêu cầu một người nào đó làm một điều cụ thể gì đó, và thứ hai, bạn phải thiết lập cơ chế bán hàng và theo dõi trong mọi hình thức truyền thông đến với khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng và nói rộng hơn là toàn bộ thị trường của bạn.

Hãy chú ý vào quảng cáo và marketing, bạn sẽ thấy rằng phần lớn các mẩu quảng cáo chỉ hiện ra và truyền tải thông tin về công ty hoặc người bán hàng, chứ không trực tiếp đưa ra một khuyến mãi gì cụ thể mà khách hàng cần phản hồi trực tiếp và ngay lập tức. Nhiều mẩu quảng cáo, danh thiếp và brochure hiện nay có thông tin về trang web, trang Facebook để bạn vào nhấn ‘like’, nhưng lại chẳng có một Khuyến Mãi Khủng Bố nào đủ hấp dẫn để bạn thực sự truy cập vào cả.

Không có cơ chế bán hàng nào cả – giống như bạn tiêu tiền để tham gia một trò chơi con nít không có luật lệ gì,hay tệ hơn là cũng chẳng có cách tính điểm, và cuối cùng bạn không biết mình thắng hay là thua.

Thật là một mớ hỗn độn. Nếu không có cơ chế bán hàng thì bạn chỉ đang tiêu tiền với niềm tin và hi vọng rằng mình đã thực hiện marketing một cách đúng đắn. Bạn có thích nó không? Mẹ vợ/chồng của bạn có thích nó không? Khách hàng cảm thấy thế nào về nó?… Những phản hồi kiểu này có giúp bạn có thêm tiền trong tài khoản không?

Marketing Trực Tiếp sẽ không đi vào lối mòn đó. Marketing Trực Tiếp đòi hỏi phải có quy trình kiểm soát chặt chẽ. Tính chặt chẽ này cũng rất hữu ích và quan trọng không kém gì so với việc tạo được phản hồi trực tiếp từ khách hàng.

Một điều kỳ lạ là khi xem xét lợi nhuận thu được từ khoản tiền đầu tư, nhiều chủ doanh nghiệp lại không kiểm tra hiệu quả của quảng cáo và marketing, mà lại quy trách nhiệm cho những quy trình khác. Khi họ bỏ tiền ra nhập kho một sản phẩm nào đó, họ hi vọng mình sẽ bán lại được – nếu không họ sẽ không nhập sản phẩm đó nữa.

Khi thuê một nhân viên bán hàng, họ hi vọng anh ta bán được hàng. Khi mua một chiếc xe chở hàng, họ hi vọng nó có thể chạy tốt để vận chuyển hàng. Khi họ trả công cho nhân viên theo giờ, họ hi vọng nhân viên sẽ bấm giờ khi vào ca và làm việc đúng giờ.

Vậy mà khi đầu tư cho marketing và các phương tiện truyền thông marketing, họ lại không theo dõi kỹ hiệu quả của nó. Duy chỉ có Marketing Trực Tiếp là tạo ra cơ chế bán hàng, luôn luôn đưa ra một hoặc nhiều khuyến mãi, và vì thế những đơn hàng có được nhờ các khuyến mãi này có thể được theo dõi và đo lường một cách chính xác.

Một người thầy của tôi – một trong những diễn giả xuất sắc nhất mọi thời đại – Zig Ziglar, luôn nói rằng nếu nhân viên bán hàng ngần ngại trong việc chốt đơn hàng và không trực tiếp đề nghị mua hàng, thì họ chỉ là ‘người nói chuyện chuyên nghiệp’ chứ không phải là người bán hàng chuyên nghiệp.

Bạn sẽ thực hiện bán hàng thông qua các ấn phẩm và phương tiện trực tuyến, vậy nên đừng để họ trở thành là ‘người ghé thăm chuyên nghiệp’ nhé. Loại bỏ hết ngại ngần. Tạo ra kết quả thực sự. Nhiệm vụ của bạn là lồng ghép khuyến mãi trực tiếp vào tất cả những thông điệp của bạn, trong mọi loại hình, mọi phương tiện.

Tôi muốn nhấn mạnh là: mọi loại hình. Mọi phương tiện. Chúng tôi thường hướng dẫn các chủ doanh nghiệp gửi thiệp chúc mừng Lễ Phục Sinh hoặc Năm Mới đến những khách hàng cũ,khách hàng hiện tại và cả những khách hàng tiềm
năng trước giờ vẫn chưa phản hồi nữa. Chúng tôi cũng dạy họ rằng mọi tấm thiệp đều phải kèm theo một khuyến mãi.

Thông thường thì khuyến mãi sẽ là quà tặng khi họ ghé đến phòng trưng bày hay cửa hàng, quà khi mua hàng, quà khi giới thiệu cho người khác,… khuyến mãi này sẽ được đặt vào một mẩu giấy trong phong bì riêng đính kèm với tấm thiệp, để chia tách phần chúc mừng và phần bán hàng ra. Nhưng chúng tôi không giấu giếm gì về mục đích muốn bán hàng cả, và chúng tôi không phải là người ghé thăm chuyên nghiệp.

Ngắn gọn là, bạn cần đưa ra những quyết định mang tính chất trọng yếu. Bạn sẽ nghe theo những lời thúc giục và hoang phí tiền bạc cho loại marketing không thể đem lại hiệu quả trực tiếp và lợi nhuận từ số tiền đã đầu tư? Hay bạn quyết tâm thực hiện loại có thể tạo ra kết quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *