Marketing

Giấy Phép In Tiền: Danh Sách Email Của Khách Hàng

Xây dựng danh sách email của khách hàng là một trong những chiến lược cốt lõi mà tôi luôn muốn tập trung ở mỗi doanh nghiệp tôi làm chủ.

Vậy chính xác thì tôi đang muốn đề cập tới cái gì khi nói tới “danh sách”? Đó là một danh sách những người đã yêu cầu theo dõi những email của bạn.

Thường thì bạn sẽ có một biểu mẫu thu thập thông tin khách hàng ở trên trang của bạn, và mọi người có thể gõ địa chỉ email vào biểu mẫu đó để đăng kí nhận email từ bạn.

Tất nhiên, bạn phải đưa ra cho họ một lý do để theo dõi, có thể là nhận một bản tin, nhận được cập nhật mỗi ngày hay những ưu đãi đặc biệt hoặc tìm hiểu những nội dung mới. Nhưng dù lời hứa đó là gì, nó cũng là lý do họ tham gia vào danh sách email của bạn.

Và chắc chắn một khi bạn bắt đầu xây dựng danh sách email cho doanh nghiệp của bạn, bạn đã có một bước tiến lớn hướng tới việc làm chủ vận mệnh tài chính của bạn. Tất nhiên, điều này đúng với mọi lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang tham gia. Danh sách hay cơ sở dữ liệu về khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành luôn là một trong những tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Nếu bạn sở hữu một cửa hàng giặt khô, khách hàng thường xuyên cũng giống như nguồn sống của bạn. Nếu bạn điều hành một nhà hàng, những khách hàng đến với nhà hàng của bạn mỗi tuần hay mỗi tháng là những người duy trì doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, thế giới trực tuyến có xu hướng đẩy nhanh mọi thứ. Và đó chính xác là trường hợp của bạn với bản danh sách của bạn. Trong thế giới trực tuyến này, danh sách của bạn là tất cả.

TẤT CẢ.

Bạn đã xây dựng danh sách khách hàng của riêng mình hay chưa? Nếu chưa, hay bắt đầu ngay từ hôm nay. Nếu đã xây dựng rồi hãy tiếp tục mở rộng thêm nữa danh sách khách hàng của bạn. Biển càng rộng bão sẽ càng to.

Danh sách Email của bạn không phải là một Chiến Lược, nó là chiến lược duy nhất.

Như tôi đã đề cập ở email trước, tạo lập danh sách đã trở thành chiến lược cốt lõi kể từ khi tôi bắt đầu kinh doanh. Thực tế, đó là chiến lược duy nhất mà tôi có khi khởi nghiệp. Tôi thực sự đã nỗ lực xây dựng danh sách trước khi tôi có một website.

Tôi không thể nhớ chính xác tại sao tôi tập trung xây dựng danh sách từ những ngày đầu tiên, nhưng tôi đã nhanh chóng nhận ra những bản danh sách đó có sức mạnh như thế nào. Những bản danh sách đó đã trở thành nền móng cho tất cả những điều tôi thực hiện trong kinh doanh. Tất nhiên, qua nhiều năm rất nhiều người đã nhận ra điều này như tôi. Nhưng có một điều khiến tôi trở nên khác biệt với những người đang xây dựng danh sách ngoài kia. Sự khác biệt ấy được gói gọn ở:

Mối quan hệ.

Từ này nghe có vẻ khôi hài khi chúng ta đang nói tới việc gửi email của bạn tới hàng nghìn người, nhưng thực tế là email của bạn sẽ được đáp xuống những hòm thư cá nhân. Mỗi một người theo dõi là một cá thể riêng biệt. Tôi hiểu rằng tôi đang nhấn mạnh điều hiển nhiên, nhưng rất nhiều người sở hữu danh sách dường như quên mất điều này.

Bạn hãy nhớ rằng email của bạn được đáp xuống một nơi rất riêng tư hòm thư máy tính cá nhân của người đọc. Nếu bạn còn hoài nghi về sự riêng tư này, hãy nghĩ về việc cho phép một người lạ truy cập hòm thư cá nhân của bạn hầu hết mọi người không thích điều này. Đa phần chúng ta cảm thấy phải bảo vệ hòm thư của mình, và bởi vậy, mỗi email bạn gửi đi tới hòm thư cá nhân của những người đăng ký, bạn có rất nhiều quyền năng.

Rất nhiều lần khi tôi tới các cuộc hội thảo, mọi người đến chỗ tôi (những người tôi chưa bao giờ gặp), và họ bắt đầu nói chuyện như thể tôi là người bạn lâu ngày không gặp.

Thỉnh thoảng tôi băn khoăn liệu họ có thực sự là người bạn cũ nào đó mà tôi đã quên. Họ bắt đầu hỏi tôi về những thứ tôi chia sẻ từ cuộc sống riêng tư của tôi trong email về chuyện du lịch hay đọc sách như thế nào, con cái và chuyện gia đình của tôi ra sao.

Và đó là một điều tốt, bởi tôi muốn những người đọc của tôi cảm thấy họ có sự kết nối cá nhân với tôi. Sự kết nối này là thứ khiến họ mở email của tôi, đọc chúng và cuối cùng bấm vào những đường link trong các email đó.

Nếu những email của bạn vẫn nằm yên vị không được mở ra, thì việc bạn có nhiều người trong danh sách email của mình cũng không còn ý nghĩa nữa. Nếu họ không thực sự mở những email của bạn và đọc chúng, thì bạn cũng chẳng nên bận tâm xây dựng một danh sách.

Tôi đang muốn đề cập tới việc danh sách của bạn mang tính phản hồi như thế nào, và sự phản hồi cả các danh sách thay đổi một cách rõ rệt. Có những danh sách ngoài kia có 60% hoặc hơn những người trong đó mở email. Những danh sách đó nằm trong ngưỡng phản hồi rất tích cực. Có những danh sách chỉ có 1% những người trong đó mở email. Tất nhiên, đó gọi là những danh sách nằm ở mức gần như không phản hồi.

Tất nhiên bạn sẽ muốn một danh sách phản hồi tốt. Tốt hơn là có tạo ra danh sách 100 người trong đó 60% mở email của bạn ( 60 người đang đọc email của bạn) hơn là danh sách 1000 người trong đó 1% mở email ( 10 người đang đọc email của bạn).

Vậy làm thế nào bạn có thể xây dựng và duy trì một danh sách email có tính phản hồi cao?

Có rất nhiều chiến lược (và một chút phép thuật) để tạo nên một danh sách như vậy nhưng điều quan trọng ở đây là “mối quan hệ”. Và cách tốt nhất để tăng mức độ phản hồi của danh sách của bạn là tăng cường sự kết nối và mối quan hệ của bạn với những người trong danh sách. Hãy nhớ rằng…

  1. Quy mô của danh sách không quan trọng bằng mức độ phản hồi của danh sách, vì vậy mối quan hệ của bạn với những người trong danh sách là cực kỳ quan trọng.
  2. Toàn bộ quá trình “Marketing Bão” bạn sẽ học là một trong những cách tốt nhất để xây dựng mỗi quan hệ của bạn với những người trong danh sách.

Nếu danh sách email là chiến lược duy nhất, vậy truyền thông mạng xã hội thì sao???

Tất nhiên, ngoài danh sách email ra thì còn nhiều loại danh sách khác. Bạn có thể xây dựng một danh sách những người theo dõi trên các kênh truyền thông khác, như Facebook, Youtube hay Twitter.

Nhưng ngay bây giờ, email vẫn có sức mạnh lớn nhất. Thực tế, những danh sách truyền thông xã hội thì không nằm cùng một sân chơi. Về mức độ phản hồi thuần túy, thì một người đăng ký email giá trị hơn nhiều lần so với một người đăng ký truyền thông xã hội.

Thực tế, những kiểm nghiệm mới nhất tôi đã chứng kiến cho thấy danh sách email có sức mạnh gấp ít nhất 20 lần so với danh sách facebook.

Nói một cách khác, một danh sách email có 1000 người đăng ký sẽ vượt trội hơn danh sách Facebook có 20,000 người theo dõi.

Tất nhiên, con số đó sẽ thay đổi rõ rệt trong mỗi hoàn cảnh dựa trên những yếu tố khác nhau, nhưng sự thật là những danh sách email thì có sức mạnh hơn rất nhiều so với những danh sách truyền thông mạng xã hội.

Điều đó có thể có chút thay đổi trong tương lai, và nếu có bất cứ điều gì đó được coi là chắc chắn, thì đó là những hoạt động kinh doanh trực tuyến luôn luôn thay đổi. Tuy nhiên, tôi đã nghe tới sự diệt vong của email từ năm 2003, và tới giờ nó vẫn tạo ra hàng triệu đô la cho doanh nghiệp của tôi mỗi năm.

Một vấn đề khác trong việc xây dựng danh sách trên các kênh truyền thông xã hội là bạn không kiểm soát được những luật lệ. Nếu bạn xây dựng một danh sách trên Facebook, bạn cần nhớ rằng danh sách ấy thực chất được sở hữu bởi Facebook, và họ có thể thay đổi các luật lệ bất cứ khi nào họ muốn.

Hãy nhớ rằng các mạng xã hội có thay đổi luật lệ và đã thực hiện nó một cách thường xuyên. Danh sách của bạn sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp của bạn, quan trọng tới mức bạn không thể xây dựng nó dựa trên nền tảng mà bạn không thể kiểm soát được.

Cuối cùng, các kênh truyền thông mạng xã hội đến rồi lại đi. Một vài năm trước, Myspace có một ảnh hưởng rất lớn. Nhiều người đã dành nhiều thời gian để xây dựng nên tiếng tăm của họ ở đó. Nhưng giờ thì nó chẳng khác gì một thị trấn ma.

Chắc chắn, điều đó sẽ tiếp diễn với những kênh truyền thông xã hội khác, vì vậy bạn phải cẩn trọng khi xây dựng những danh sách dựa trên những nền tảng có thể biến mất một ngày nào đó.

Nhưng tôi muốn làm rõ một điều, tôi nghĩ xây dựng danh sách những người theo dõi trên các trang truyền thông mạng xã hội không phải là không có ích, nhưng bạn cần thận trọng. Khi xây dựng một danh sách trên trang mạng xã hội, bạn đang đối mặt với hai nguy cơ:

  • Nguy cơ thứ nhất là trang web đó có thể điều chỉnh được cách bạn sử dụng danh sách của mình, hoặc cùng lúc họ có thể đóng tài khoản của bạn.
  • Rủi ro thứ hai là một trang mạng xã hội có thể bị mất đi tính tương tác, và mọi người sẽ bỏ quên nó để tới với những trang khác hấp dẫn hơn.

Tôi muốn lặp lại là tôi không phủ nhận mức độ ảnh hưởng ngày càng lớn của truyền thông mạng xã hội. Nhưng dù mọi việc có như thế nào đi nữa thì đó cộng đồng đó trông có vẻ là của bạn nhưng thực tế không phải là của bạn.

Tôi thì tôi không thích cảm giác đó.

Tôi thích cảm giác chắc chắn, và chắc chắn nhất đó là tôi có thông tin của khách hàng của tôi ở trong tay và tôi có thể thực hiện những chiến dịch bán hàng bất kỳ lúc nào tôi muốn, theo cách tôi muốn.

Những điểm quan trọng về danh sách email khách hàng mà bạn cần biết

Có rất nhiều loại danh sách khác nhau và điều quan trọng là bạn phải hiểu được sự khác biệt này. Rất nhiều lần khi người ta đề cập tới những danh sách, họ chỉ đưa ra những con số “Tôi có một danh sách có 30,000 người”. Một khẳng định như thế chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Vì vậy tôi sẽ làm rõ vấn đề này một chút. Cho tới giờ chúng ta đã nói tới hai loại danh sách: email và truyền thông xã hội. Và tôi cũng đã nhấn mạnh rằng, tới thời điểm này thì danh sách email có sức mạnh hơn rất nhiều so với danh sách truyền thông xã hội.

Một trong những điểm khác biệt quan trọng nằm ở danh sách khách hàng tiềm năng và khách hàng. Định nghĩa ở đây rất đơn giản.

  • Một khách hàng tiềm năng là người chưa lần nào mua sản phẩm của bạn.
  • Một khách hàng là người đã từng mua sản phẩm của bạn.

Trong kinh doanh chúng ta sẽ có hai loại danh sách. Và một điều quan trọng chúng ta cần ghi nhớ là môt danh sách người mua hàng có giá trị hơn rất nhiều so với danh sách những khách hàng tiềm năng. Theo kinh nghiệm của tôi, một người trong danh sách người mua hàng của bạn giá trị hơn 10 tới 15 lần một người trong danh sách khách hàng tiềm năng.

Điều này dẫn tới một loạt những điểm chính sau đây. Đầu tiên, bạn muốn cố gắng chuyển mọi người từ danh sách khách hàng tiềm năng sang danh sách khách mua hàng.

Thứ hai, cách bạn đối xử với hai danh sách này cũng sẽ khác nhau. Bạn muốn duy trì mối quan hệ tốt với cả hai danh sách này, nhưng nếu bạn muốn dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng mói quan hệ với danh sách của bạn, thì nơi bạn nên dành là danh sách khách mua hàng. Điều đó có nghĩa là bạn dành thêm thời gian và nỗ lực để gửi họ những nội dung thú vị hoặc phần quà nào đó. Tôi vẫn nhớ mua hàng từ siêu thị thương mại điện tử thường xuyên (nhưng không phải luôn luôn) gửi tặng vài thanh kẹo trong gói hàng. Tôi chắc rằng chúng chẳng mất nhiều tiền, nhưng tôi vẫn nhớ nhận được những phần quà đó đã vài năm kể từ khi tôi mua hàng từ họ. Một phần thưởng nhỏ bé bất ngờ hay một ứng xử thân tình có thể khiến mọi thứ đi xa hơn. Đó là cách đơn giản để nổi bật và tạo dựng mối quan hệ.

Tôi đã nói nhiều về sự tuyệt vời khi có những danh sách email khách hàng dài vô tận, hi vọng rằng bạn sẽ cảm thấy thôi thúc khi có được một danh sách cho mình càng sớm càng tốt.

Trích từ sách “Tung Sản Phẩm” – Jeff Walker do Dịch Giả Nguyễn Phúc Quang Ngọc Dịch.

Link đặt mua sách tại đây: Tung Sản Phẩm – Jeff Walker – Thiên Minh Book (thienminhbook.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *