Marketing

Nhân Tố Thành Công Số 01 Trong Marketing: Đúng Đối Tượng

Có một truyện cười dân gian kể về một người vợ lần đầu năn nỉ chồng cho bà đi săn hươu cùng ông. Ông chồng để vợ đứng dưới chân đồi và hướng dẫn bà bắn súng lên trời mỗi khi thấy một con hươu ở gần đó, dù hiếm khi hươu xuất hiện ở khu vực này.

Sau đó, ông và các bạn phường săn nhanh chóng tiến vào khu rừng. Chỉ một chốc sau, họ nghe thấy tiếng súng nổ. Họ chạy vội ra khỏi khu rừng, hướng xuống chân đồi thì thấy bà vợ đang chĩa súng về một người đàn ông đang tỏ vẻ rất khó chịu. Người đó nói: “Thôi được rồi, quý bà. Đây là con hươu của bà, nhưng ít nhất bà cũng để cho tôi lấy lại bộ yên cương của mình chứ?”

Một điều hiển nhiên là, dù bạn có được trang bị kỹ đến đâu, cầm trong tay khẩu súng tốt đến mức nào, có đủ đạn dược và tất cả những công cụ đi săn cần thiết khác… thì bạn cũng chẳng thể nào thành công nếu nhắm nhầm đối tượng.

Sai lầm marketing tệ hại #1: Lãng phí nguồn lực khi chọn nhầm đối tượng mục tiêu

Mọi sản phẩm, mọi dịch vụ, mọi doanh nghiệp đều có sức hấp dẫn hoặc có khả năng hấp dẫn một nhóm người nhất
định hơn là tất cả mọi người.

Tuy nhiên phần lớn các nhà marketing tiếp cận được những khách hàng “hạng A” của mình một cách ngẫu nhiên – họ gửi thông điệp đến tất cả mọi người, và trong số đó sẽ có những khách hàng “hạng A”. Chuyện này cũng tương tự như việc bạn gửi một lá thư đến cho dì của mình ở Quận Thủ Đức, bằng cách thả 100.000 lá thư từ máy bay xuống Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tôi gọi trường hợp này là “bắn hú họa”. Bị bịt mắt và được cho rất nhiều mũi tên, cung thủ cứ thế mà bắn và nếu may mắn thì cũng sẽ có những mũi tên đến được đích. Tất nhiên trong quá trình đó anh ta sẽ bắn nhầm những người không liên quan, bắn vào bụi cây, vào hàng rào, vào những con vật quanh đó và tất cả mọi thứ
ở gần đó.

Mũi tên là một chuyện, nhưng tiền bạc lại là chuyện khác. Không ai có một nguồn tiền vô tận để hoang phí một cách vô lý như vậy cả. Có lần, trong một năm kinh tế phát triển, mọi người kiếm được nhiều tiền đến mức có rất nhiều người chi tiêu vô tội vạ, có rất nhiều chủ doanh nghiệp đã thả sức chơi trò bắn hú họa trong hoạt động marketing của mình.

Những tổn thất do lãng phí và sự không hiệu quả đã bị che lấp bởi mức doanh thu và lợi nhuận vượt mong đợi.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet có một câu nói rất nổi tiếng: “Bạn không thể biết được ai ở truồng cho đến
khi thủy triều rút xuống.” Và đó là điều đã xảy ra. Khi cuộc khủng hoảng diễn ra và cơn bão tiêu dùng qua đi, rất nhiều chủ doanh nghiệp đã kinh ngạc vì những tổn thất của bản thân cũng như của những người khác. Ngày nay, những chi phí do marketing kém hiệu quả là không thể bù đắp được và cực kỳ nguy hiểm. Không doanh nghiệp nào có thể thoát khỏi tổn thất khi marketing không đúng đối tượng.

Ngược lại, bất cứ doanh nghiệp nào, từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất, đều có thể làm marketing đúng đối tượng và hiệu quả. Có những cách để giúp mọi doanh nghiệp xác định được ai là “khách hàng tốt nhất” và rồi tập trung các nguồn lực để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng đó. Nếu bạn đủ quyết tâm, bạn sẽ tìm ra cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *