Marketing

Một Yếu Tố Kinh Doanh Quan Trọng: Đúng Thời Điểm!

Đúng Thời Điểm: Một Yếu Tố Kinh Doanh Quan Trọng!

Tôi có một anh bạn, trước đây anh ấy làm tại Sacombank, là một trong những người đã góp phần giúp Bầu Đức huy động được vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Hiện tại anh không còn làm ở Sacombank nữa, mà tự mở công ty môi giới bất động sản riêng cùng vợ, và năm 2018 công ty của anh đoạt doanh thu hơn 2000 tỷ và là đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu của tập đoàn Sun Group.

Tôi còn nhớ ngày ngồi cafe cùng anh năm 2015, anh có chia sẻ với tôi rằng, bất động sản sắp tới sẽ có chuyển biến mạnh và sẽ càng ngày càng nóng lên. Anh muốn tham gia vào sân chơi này và đang suy nghĩ về USP cho doanh nghiệp của mình. Anh đã chọn môi giới bất động sản cho Sun và chọn vào phân khúc bất động sản cao cấp: Biệt thự biển. Trong khi thời điểm đó, có rất nhiều người tham gia vào thị trường bất động sản với việc phân phối sản phẩm của Đất Xanh, Khải Hoàn hay Vin Group với các dòng sản phẩm bình dân.

Và sự thành công vượt trội của anh trong các năm sau đó khiến tôi nghĩ đến việc có được một USP tốt đúng thời điểm là một yếu tố quan trọng.

Tất nhiên, ai cũng biết chọn đúng thời điểm là một nhân tố đem lại thành công trong kinh doanh. Nhưng nếu bạn có được đúng USP-Lợi thế bán hàng độc nhất vào đúng thời điểm thì thành công đạt được sẽ còn phi thường hơn gấp nhiều lần.

Có hai hướng tiếp cận cơ bản đối với thời điểm và việc tạo ra thông điệp marketing phù hợp với thời điểm

1. Một hướng tiếp cận là thực hiện những điều chỉnh trong lĩnh vực kinh doanh của mình cho phù hợp với cơ hội mới và những biến chuyển trong thực tế, như cách anh Trung bạn tôi đã làm với hệ thống chuỗi nhà hàng của anh. Anh đã từ việc cung cấp những món ăn hảo hạng với giá cao đến việc nhanh chóng đóng cửa hết các nhà hàng, chuyển về một bếp trung tâm, phục món ăn tươi sống, bình dân và cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi… rất phù hợp với tình hình thời dịch bệnh Covid bùng phát.

Với cách tiếp cận này, bạn phải tin rằng tất cả tình huống hiện tại đều là cơ hội, và các tình huống đó sẽ kéo dài ít nhất vài năm. Trên hết, bạn phải tìm ra được những cơ hội ẩn sau các tình huống đó và đáp ứng nhu cầu thị trường bằng việc kinh doanh đủ linh hoạt để phát triển về lâu về dài.

2. Hướng tiếp cận kia là bước chân vào một lĩnh vực kinh doanh vì đúng thiên thời. Gần đây, tôi đã giúp cho một doanh nghiệp chuyển hướng kinh doanh thành công khi đầu tư vào các dự án bất động sản bằng số tiền nhàn rỗi của họ. Việc bất động sản liên tục tăng giá đã giúp công ty này củng cố được tiềm lực phát triển của họ song song với hệ thống các chuỗi cửa hàng thời trang offline của họ.

Đôi khi bạn cần phải có một cố vấn đứng bên ngoài doanh nghiệp của bạn, đủ trí tuệ, đủ thấu hiểu công việc kinh doanh của bạn và đủ sự hiểu biết, nhạy bén về thị trường tổng thể để có thể giúp bạn thực hiện được những quyết định kinh doanh đúng thời điểm và tạo nên sự phát triển vượt trội cho công việc kinh doanh của bạn.

Ngay thời điểm tôi viết bài viết này, Mục tiêu của anh chị cho riêng việc phân phối các sản phẩm nhà và biệt thự của Sun Group đang là 1.200 tỷ đồng, tăng 400 tỷ so với năm trước đó. Và tôi tin là anh chị sẽ làm được.

P.S: Theo dõi kênh Facebook của tôi tại: https://www.facebook.com/quangngocdfj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *