Marketing

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC 01 USP ĐỘC ĐÁO CHO SẢN PHẨM HAY DỊCH VỤ CỦA BẠN?

Lợi Thế Bán Hàng Độc Nhất (USP) là một cách giới thiệu vị thế của bạn so với những đối thủ khác, cũng như với mọi lựa chọn khác – dù là có thật hay tưởng tượng – cho khách hàng.

Nếu chuỗi siêu thị bán lẻ cực lớn như Wal-Mart tự nói về mình là “Dẫn đầu về GIÁ RẺ” – thì đó là họ đang đưa ra một lời hứa hẹn định vị cho thương hiệu của mình. (Tôi không khuyến khích bạn định vị theo hướng giá rẻ này, trừ khi bạn là một doanh nghiệp khổng lồ với sức mua hàng cực lớn.

Để tham khảo thêm về chiến lược giá cả, bạn có thể tìm đọc quyển sách “Làm thế nào để bán hàng với lợi nhuận cao hơn đối thủ của Lawrence Stainmetz, do tôi dịch và phát hành tại Việt Nam.

USP – Lợi Thế Bán Hàng Độc Nhất cũng là một cách tóm tắt và truyền tải đến khách hàng một trong những lợi ích quan trọng nhất của doanh nghiệp, và thông thường, USP cũng chính là lợi ích quan trọng nhất của doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ đang được marketing.

Khi nghĩ đến bột giặt “Trắng hơn cả trắng” bạn nghĩ đến ai? Hay “Đánh bay mọi vết bẩn” bạn nghĩ đến thương hiệu nào? Hay “Pizza giao hàng sau 30′ sẽ được miễn phí”? Hay “Nâng niu bàn chân Việt”? Hay khi mua áo sơ mi cho Nam bạn sẽ phân loại các thương hiệu bạn biết ra sao? …

USP của bạn có thể là bất cứ điều gì: giá cả, sự định vị sản phẩm, nơi chốn. Cũng có những USP dựa trên màu sắc, kích thước, mùi hương, người đại diện nổi tiếng, địa điểm, giờ hoạt động… và còn nhiều nữa.

Nếu tập trung vào việc xây dựng một USP mới cho doanh nghiệp của mình, bạn cần cập nhật USP của những doanh nghiệp khác, và học hỏi từ họ. Để mài dũa khả năng marketing của mình, bạn cần trở nên nhạy bén về USP và đặt câu hỏi về tất cả doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày:

  1. Doanh nghiệp này có USP không?
  2. Nếu không, tôi có thể xây dựng một USP cho nó không?
  3. Nếu đã có, tôi có thể cải thiện để USP tốt hơn không?
  4. Có ý tưởng nào để tôi “vay mượn” cho doanh nghiệp của mình không?

Bạn có biết một USP xuất sắc sẽ tạo ra một doanh nghiệp thành công?

Tôi có một ví dụ cho bạn – vì đó thật sự là một ví dụ rất tốt. Ngày trước, có hai chàng trai trẻ quyết tâm bỏ học đại học để mở một công ty riêng.

Thời gian đầu, việc kinh doanh thật sự rất ảm đạm, và một người đã quyết định bỏ rơi bạn đồng hành. Người ở lại tiếp tục bám trụ, xoay xở và tìm ra một USP làm thay đổi cả ngành công nghiệp đó lúc bấy giờ và giúp anh trở thành một triệu phú giàu có.

Đầu tiên, doanh nghiệp của anh thống trị thị trường địa phương, sau đó nhanh chóng mở rộng ra toàn bang, toàn quốc và toàn thế giới! Việc có được đúng USP làm trung tâm cho đúng chiến lược marketing sẽ giúp bạn chiếm lĩnh thị trường, và có thể nâng bạn từ tầm địa phương lên quốc tế, từ nhỏ lẻ đến khổng lồ!

USP của anh là: “Pizza nóng hổi và tươi ngon, giao hàng nhanh đúng 30 phút. Đảm bảo!” Chỉ với vỏn vẹn nhiêu đó chữ thôi nhưng đã bao hàm được đủ ý về hai đặc tính lợi ích cụ thể của sản phẩm, kèm theo đó là dịch vụ giao hàng trong vòng 30 phút – không sớm hơn hay muộn hơn – mà đúng 30 phút, và đó là một lời đảm bảo.

USP này đã đi vào lịch sử ngành quảng cáo, xây dựng nên cả một tập đoàn đồ sộ và đánh bại tất cả những đối thủ cạnh tranh lớn, nhỏ khác.

Thật ra, trong những ngày hoàng kim của thương hiệu này, tôi chơi trò ô chữ với những người khác và hỏi họ hãy trả lời từ đầu tiên hiện ra trong tâm trí mình. Khi tôi nói đến từ “pizza”, 85% trong số họ nói ngay là “Domino’s”.

Câu hỏi ở đây là: nếu một ngày bạn bước ra ngoài thị trường, nhờ 100 hay 1.000 người chơi trò chơi này, và hỏi họ về cái tên đầu tiên họ nghĩ tới trong lĩnh vực của bạn…

Nếu 85% trong số họ nhớ ngay tên của doanh nghiệp bạn, thì hãy thử tưởng tượng xem bạn đã thành công đến mức nào?

Đó chính là sức mạnh của một USP thật sự xuất sắc. Và bạn cần đầu tư thật nghiêm túc để tạo ra được một USP mạnh mẽ cho sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp của mình.

Song, không phải lúc nào quá trình này cũng dễ dàng. Tôi biết có những khách hàng phải mất tới hàng tháng, thậm chí hàng năm trời chỉ để cuối cùng tìm ra một USP như mong muốn và thật sự có hiệu quả. Trong những trường hợp như thế, hàng tháng trời vò đầu bứt tai suy nghĩ sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Tôi cần nói rõ rằng bạn có thể đưa ra những USP rất khác nhau trong cùng một ngành. Ví dụ, trong ngành công nghiệp pizza, có một công ty cũng đạt được thành công đáng chú ý là Diana’s Gourmet Pizzeria.

Đây là một doanh nghiệp thành công nhất trong thị trường với một mức giá cao hơn đến tận 25 đô la cho một pizza cỡ lớn. Và ở đây, chất lượng là yếu tố quyết định quan trọng nhất, chứ không phải tốc độ hay giá cả.

Bạn luôn có cách để tạo ra một USP đặc biệt cho doanh nghiệp của bạn, hãy “sáng tạo” và “kiên trì”.

Vì sao khách hàng lại chọn sản phẩm của bạn mà không chọn sản phẩm của người khác?

Khi bạn nhắm đến những khách hàng tiềm năng chưa từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, có một câu hỏi quan trọng nhất bạn phải trả lời – một câu hỏi giúp xác định USP:

Hãy tự hỏi mình: “Vì sao tôi lại chọn doanh nghiệp/sản phẩm/dịch vụ của anh chứ không chọn những nhãn hàng khác đang có sẵn hiện nay?

Câu hỏi này để giúp các doanh nhân “hiểu rõ” USP là gì và có thể sử dụng câu hỏi này như một chiếc “đòn bẩy” để đẩy bật ra những ý tưởng trong tâm trí mình, để đào sâu và tìm ra những ý tưởng USP tốt.

Nếu không thể trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ không có USP, và sẽ phải đối mặt với những vấn đề còn lớn hơn nữa. Thường thì điều này có nghĩa là bạn đã và đang thu hút khách hàng của mình bằng mức giá rẻ nhất, địa điểm thuận tiện hơn, bằng sức hút cá nhân của mình hoặc bằng sự độc quyền sản phẩm. Nhưng tất cả những điều này đều rất, rất dễ bị các đối thủ cạnh tranh vượt qua. Bạn cần phải có USP.

Hãy lấy một tờ giấy và viết ra câu trả lời cho câu hỏi trên:

Vì sao khách hàng lại chọn doanh nghiệp/sản phẩm/dịch vụ của bạn chứ không chọn những nhãn hàng khác đang có sẵn hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *