Marketing

“Marketing Bằng Giá Trị” Sẽ Tăng Cường Sức Mạnh Cho Thông Điệp Bán Hàng Của Bạn

“Marketing Bằng Giá Trị” Sẽ Tăng Cường Sức Mạnh Cho Thông Điệp Bán Hàng Của Bạn

Một trong những người thầy trong lĩnh vực kinh doanh đầu tiên của tôi thường nói rằng: “Nếu anh không bảo vệ cho một giá trị nào đó, anh sẽ bị đánh gục vì bất cứ điều gì”. Bất cứ điều gì – sự suy thoái kinh tế, đối thủ cạnh tranh mới – cũng có thể khiến việc kinh doanh của bạn trở nên vô giá trị.

Mặc dù có rất nhiều câu chuyện thành công trong ngành thức ăn nhanh, nhưng không có một thương hiệu nào có thể vượt qua được McDonald’s. Đế chế McDonald’s được xây dựng nhờ tính kiên định của Ray Kroc – một số người sẽ nói ông cố chấp quá – nhờ ông luôn theo đuổi sự nhất quán trước sau như một.

Tất cả những món ăn ở một cửa hàng McDonald’s ở Mỹ sẽ hoàn toàn giống với những món bạn tìm thấy ở cửa hàng Mc Donald’s khác tại Việt Nam.

Liệu bạn có thể tìm thấy sự nhất quán đến mức này trong các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh khác ở khắp thế giới không? Chắc cũng có một vài doanh nghiệp làm được, nhưng họ phải mất đến hàng thập kỷ.

Federal Express đã phát minh, xây dựng và thống trị cả một ngành công nghiệp nhờ việc cam kết giao hàng đúng giờ, chính xác như đã hứa. Có rất nhiều câu chuyện điển hình về việc nhân viên của FedEx đã cố gắng phi thường như thế nào để có thể giữ vững được giá trị cơ bản này.

Câu hỏi của ngày hôm nay là:

“Bạn và doanh nghiệp của bạn đang kiên định bảo vệ cho một giá trị đặc biệt nào hay không?”

Sứ mệnh cao cả của bạn là gì?

Tính chất và chi tiết trong những quan tâm về kinh doanh của tôi đã có một chút thay đổi theo thời gian, nhưng tôi luôn giữ chúng liên kết với sứ mệnh là chịu trách nhiệm truyền bá kiến thức hướng-dẫn-thành-công đến càng nhiều người càng tốt, nhiều hơn bất cứ một cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Đầu tiên, tôi xem việc thực hiện sứ mệnh đó chỉ gói gọn trong việc marketing qua email cho các cuốn sách và khóa học. Sau đó công việc được mở rộng ra đến việc nói trước công chúng và tổ chức các buổi hội thảo. Rồi đến TV. Đến việc phát triển sản phẩm cho những nhà xuất bản khác.

Sau đó là tư vấn cho các nhà xuất bản, nhà marketing trực tiếp, và thậm chí sáng tạo ra và phát triển một ngành công
nghiệp mới mà ngày nay được gọi là Kinh Doanh Thông Tin. (Tham khảo Thiên Minh Book của chúng tôi: Trang Chủ – Thiên Minh Book (thienminhbook.com)

Tất cả những điều này mang lại một ý nghĩa lớn lao hơn cho hoạt động kinh doanh của tôi, chứ không đơn thuần là kiếm tiền và nâng cao số dư tài khoản ngân hàng. Và tôi nghĩ rằng, chính từ điều này tôi có được những sáng tạo, những cảm hứng và sự kiên định đặc biệt, với một cấp độ cao hơn nhiều.

Và tất cả khách hàng cũng như người đăng ký và độc giả của tôi đều có chung cảm nhận rằng chúng tôi đang cùng nhau thực hiện một điều gì đó lớn lao hơn là chỉ thực hiện vai trò tôi là nhà cung cấp, họ là khách hàng và cứ thế “tiền trao cháo múc”.

Chỉ cần chân thật với nhau, thì tôi tin rằng đây là một yếu tố rất quan trọng tạo nên một doanh nghiệp thành công bền vững, và đây cũng là một nhân tố giúp thông điệp của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Tôi tin Oprah là người giàu có nhất trong lĩnh vực giải trí thời nay, và chắc chắn là nhân vật truyền hình giàu có nhất.

Nhưng tất cả những công việc của cô: từ chương trình truyền hình dài kỳ, việc tạo dựng đế chế kinh doanh và gia
tài của cô… chắc chắn đều mang một ý nghĩa lớn lao hơn là một chương trình truyền hình hay số tiền cô kiếm được, dù số tiền ấy có nhiều bao nhiêu đi nữa.

Cô đã trở thành một biểu tượng về sự thông thái và cũng là đại diện cho rất nhiều điều khác. Doanh nghiệp bất động sản của Trump hoạt động với mục đích: “Thay đổi quy mô bất động sản tại New York mãi mãi”. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp này phát triển những hoạt động dựa trên tiêu chí “đại diện cho điều tốt đẹp nhất.”

Gần đây, tôi có dừng chân tại một cửa hàng nhỏ trên đường ở Nam Từ Liêm, Hà Nội để nhâm nhi một tách cà phê, và chợt nhận ra rằng toàn bộ nhân viên trong quá là những bệnh nhân khuyết tật.

Quán cà phê nhỏ này không chỉ là nơi kinh doanh đồ uống mà còn là địa chỉ tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật.

Tôi không có ý nói rằng bạn phải có một động lực cao cả nào đó bên trong thì mới có thể bắt đầu công việc kinh doanh. Và tôi cũng không phải là kiểu người cảm thấy tội lỗi khi mình kiếm được rất nhiều tiền.

Nhưng tôi nhận ra rằng những chủ doanh nghiệp quan tâm và chăm lo đến giá trị, sứ mệnh và tiến trình phát triển của doanh nghiệp cũng chính là những người có số dư tài khoản ngân hàng luôn cao nhất.

Walt Disney chắc hẳn đã rất vui mừng khi đạt được những thành công rực rỡ về mặt tài chính, nhưng thật ra ông lại để tâm rất nhiều vào lý tưởng của mình dành cho một khu công viên thần tiên hơn là ý định kiếm thêm thật nhiều tiền.

Một lần khi đang lái xe về nhà, ông để ý thấy một chiếc xe mới thật đẹp trong cửa hàng trưng bày và tự nói với bản thân rằng: “Ôi, ước gì mình có thể mua được chiếc xe ấy.” Ông lái xe qua vài dãy nhà nữa rồi mới nhận ra rằng: “Ủa, mình có thể mua được chiếc xe đó mà!”

Tôi nghĩ, nếu có một sứ mệnh cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy rằng những khó khăn và thử thách gặp phải trong quá trình tạo ra và truyền tải thông điệp marketing sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *