Marketing

Khách hàng của bạn sẽ phát rồ khi USP của bạn là 01 lời chào mời khó từ chối

Khách hàng của bạn sẽ phát rồ khi USP (lợi thế bán hàng độc nhất) của bạn là một lời chào mời khó từ chối

Tôi lớn lên ở Nam Định, nơi mỗi năm vẫn có những trận mữa bão dữ dội. Và trong một ngày mưa bão dữ dội, tôi nhìn qua cửa sổ thấy người hàng xóm đang vất vả lội qua đám mưa dày, vật lộn với gió bão để cố gắng dắt chiếc xe máy, cố gắng đạp nổ máy xe.

Ông cố gắng hết sức khởi động xe và cuối cùng cũng xoay xở lái được chiếc xe đi trong cơn mưa bão. Tôi đã tự hỏi rằng: “Liệu điều gì có thể thôi thúc một người đủ nhiều để khiến họ ra ngoài trong thời tiết như thế này?”

Marketing chính là thúc đẩy người khác hành động, và thường là một hành động mà tự họ không đủ động lực để hành động.

Rồi tôi nhớ lại một cơn mưa bão tương tự xảy ra vài năm trước, lúc tôi cũng “mạo hiểm mạng sống” của mình theo nghĩa đen và làm hư hỏng nặng nề chiếc xe khi lái từ Nam Đinh đi qua một quãng đường dài đến trường đại học Sư Phạm Hà Nội, chỉ để được tặng một bó hoa cho cô gái mà tôi thầm yêu trong ngày sinh nhật của cô ấy.

Mưa gió nhiều giờ liền khiến tôi không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì ở trước mắt mình cả. Nhưng tôi vẫn cứ lái đi.

Vì sao? Bởi vì tại đại học Sư Phạm ấy, có lời mời chào “hấp dẫn, không thể chối từ” đang chờ đợi tôi!

Tôi nhớ rằng nó được nói bằng 20 chữ mà tôi không thể ghi ra đây.

Nếu bạn có thể đưa ra một USP với lời mời chào hấp dẫn, không thể chối từ đến mức đó, bạn đã có trong tay một sức mạnh phi thường rồi đấy!

Hãy tham khảo lời mời chào sau đây:

“Chỉ với 198 đô la cho một người, 396 đô la cho một cặp đôi, tôi sẽ cung cấp cho bạn một căn phòng sang trọng tại một khách sạn ở Las Vegas… ngay tại Dải Las Vegas nổi tiếng… tặng bạn vé xem một buổi trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng… đặt vào phòng bạn một chai sâm banh mát lạnh… bạn có thể uống bao nhiêu tùy thích khi ngồi ở bàn cá cược, chơi bài, hoặc giải trí tại sảnh… trao ngay cho bạn 1.000 đô la để chơi bài… và bạn được quyền giữ tất cả số tiền mình thắng được…

Và kèm theo là lời đảm bảo của tôi: bạn chắc chắn sẽ thắng được ít nhất một chiếc TV hoặc một chiếc nhẫn kim cương nhân tạo. Tất nhiên, lời đề nghị tuyệt vời này không phải dành cho tất cả mọi người.

Chỉ có một số lượng nhỏ các gói kỳ nghỉ như thế này, ai đến sớm sẽ đặt được chỗ, và bạn phải chạy đua với rất nhiều người khác đấy.

Giả như bạn tin vào lời mời chào này, bạn sẽ lao đến máy điện thoại và thực hiện cuộc gọi nhanh đến mức nào để đặt cho mình một kỳ nghỉ như thế? Bạn có ra ngoài trong cơn bão tuyết và lái xe đến bưu điện để gửi thư cho kịp phiếu Ưu Đãi có điền thông tin của bạn trước thời hạn không?”

Vâng, đây là một lời mời chào có thật, của Bob Stupak. Ông là chủ sáng lập khách sạn Vegas World (sau này được đổi tên thành Stratosphere), và cũng là một trong những nhà marketing tài ba nhất; chính ông là người làm marketing cho Las Vegas.

Trong nhiều năm, Bob đã khiến khách sạn của mình luôn trong tình trạng đầy phòng, kèm với một danh sách khách chờ đặt phòng không hề nhỏ, và những khách hàng đã trả tiền phòng cho ông trước nhiều tháng, và thậm chí là trước nhiều năm. Tất cả là nhờ việc ông đã nghĩ ra lời mời chào “khó chối từ” này.

Ông đã dùng dòng tiền thu được từ việc bán gói kỳ nghỉ này để phát triển khách sạn của mình từ một hộp đêm nhỏ chỉ có vài khu giải trí trở thành một chốn xa hoa rộng lớn với hai tòa tháp lộng lẫy.

Những lời chào mời hấp dẫn đôi khi là miễn phí, đôi khi không. Dù là miễn phí hay có kèm theo hàng loạt những lợi ích hấp dẫn như ví dụ trên đây của Stupak, thì bạn cũng đang sử dụng một USP dựa trên giá trị.

Tham khảo các đầu sách giá trị sau để hiểu rõ hơn về USP và xây dựng cho sản phẩm, dịch vụ của bạn có được một USP thật độc đáo và hấp dẫn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *